Các bệnh sinh lý cần phải lưu ý ở lợn mán đực

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi trangfun24h, 12/7/18.

Tuyển sinh 2018 Ngành thiết kế thời trang

 1. trangfun24h

  trangfun24h Member

  Tham gia ngày:
  1/10/16
  Bài viết:
  35
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Lợn mán đực được chọn nuôi để phối giống phải trải qua công đoạn tuyển chọn rất kỹ lưỡng. Lợn phải đảm bảo khỏe mạnh, không mắc bệnh lây nhiễm, thế hệ ba má phải chăng, nâng cao trọng đều, ăn tạp và thân hình cân đối, cao to. Ngoài ra do không kiểm soát được hết những nhân tố còn đó bên trong cơ thể lợn mán đực nên nhiều con đực vẫn với thể bị mắc 1 số bệnh sinh lý dẫn đến giảm khả năng sinh sản.
  1. Bệnh vô tinh ở lợn mán đực
  - Là hiện tượng không sở hữu tinh trùng ở trong tinh dịch. Tinh trùng không được hình thành và vô tinh xảy ra trong bệnh ẩn tinh hoàn (cả 2 tinh hoàn), dịch hoàn kém tăng trưởng, các công đoạn thoái hoá trong dịch hoàn do thiếu dinh dưỡng, do bệnh, do tiêu dùng đực quá mức hoặc do viêm ống dẫn tinh. Cần cái thải những con đực giống này.

  [​IMG]  1. Lợn mán đực bị bệnh ít tinh
  • Lợn mán mắc bệnh này mang tinh lực số lượng tinh trùng ít, dù con đực hoạt động giao phối rất tích cực nhưng nhựa sống của tinh trùng lại rất yếu.
  • nguyên cớ gây nên hiện tượng này giống như nguồn cội gây nên vô tinh, để giải quyết, cần loại bỏ những nguyên tố bất lợi:
  • Cải thiện dịch hoàn kém vững mạnh cần bằng cách thức bổ sung thức ăn phổ quát dinh dưỡng, lợi dương và săn sóc đực giống tốt, với thể sử dụng huyết thanh ngựa chửa hoặc mát xa nhẹ vùng tinh hoàn; tuy nhiên bạn hãy cho đực tiếp xúc có nái chịu đực để đạt được hiệu quả tối đa.
  >>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn thụ tinh nhân tạo cho lợn mán nái

  1. Lãnh tinh ở lợn mán
  [​IMG]

  - Tinh trùng ko đi lại ở trong môi trường tinh lực tươi là biểu thị của bệnh lãnh tinh ở lợn mán được. Nguồn cội gây chứng bệnh này gần như nhưng đa dạng nhất là do rối loạn chức năng của phó tinh hoàn nó ảnh hưởng phổ biến đến hiệu quả của viêc phối giống cũng như khả năng đậu thai của lợn mán nái.

  - Chứng lãnh tinh xảy ra lúc các tuyến sinh dục và túi đựng tinh của ống dẫn tinh bị nhiễm bệnh, lúc xuất tinh các chất tiết bệnh lý trộn lẫn vào tạo môi trường xấu làm tinh trùng ko đi lại, yếu đi hoặc bị chết.

  - Lãnh tinh còn gặp khi nghỉ lâu giữa 2 lần giao hợp hoặc chế độ dùng bất hợp lí, chế độ ăn uống chưa đủ chất, thức ăn thiếu khoáng vật, đạm hoặc vitamin. Trong trường hợp này cần chiếc bỏ những yếu tố bất lợi. Đặc trưng lưu ý cần vệ sinh bao dịch hoàn lợn mán đực bằng nước sạch hàng ngày đảm bảo không viêm nhiễm, ko bị bám bẩn.

  ví như con đực nhà bạn nuôi đang gặp phải một trong 3 hiện trạng trên, bạn cần nhanh chóng đều chỉnh chế độ ăn uống và vệ sinh chuồng trại đều đặn, cũng như mang phương án thay thế con đực khác để quá trình phối giống diễn ra đạt hiểu quả như mong muốn.

  Chúc bà con chăn nuôi thành công!

  >>> Xem chi tiết: Cách chọn lợn mán giống tốt nhất

Chia sẻ trang này

Đào tạo Veston nam và Cắt may Âu phục nữ