Phòng chữa bệnh viêm phổi cho lợn mán như thế nào?

Thảo luận trong 'Rao vặt tổng hợp' bắt đầu bởi trangfun24h, 22/5/18.

Tuyển sinh Ngành thiết kế thời trang 2019

 1. trangfun24h

  trangfun24h Member

  Tham gia ngày:
  1/10/16
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Khoảng thời gian giao mùa là lúc lợn mán dễ mắc các bệnh về đường hô hấp dẫn, trong đó viêm phổi thường xuất hiện và gây tử vong lớn nhất. Để tránh tình trạng thiệt hại trong chăn nuôi bà con nên tìm biện pháp phòng tránh bệnh viêm phổi ở lợn mán trước khi bênh có cơ hội xâm nhập và gây hại cho đàn lợn nhà bạn.

  Làm gì để bảo vệ đàn lợn mán nhà bạn?

  Môi trường sống là điều đầu tiên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của lợn mán. Một môi trường sống thoáng mát, sạch sẽ, thường xuyên được phun trừ dịch bệnh, không ẩm ướt, hôi hám chính là điều mà mỗi người chăn nuôi cần hướng tới để bảo vệ đàn lợn của mình.

  Để phòng bệnh viêm phổi ở lợn mán, chúng ta cần áp dụng tốt các biện pháp sau đây:

  – Lựa chọn vị trí xây chuồng ở nơi thoáng mát, xa khu dân cư, cây cối xanh mát

  – Máng cho lợn mán ăn cần xây cao hơn mặt nền, có chỗ thoát nước để vệ sinh ngay sau khi lợn mán ăn. Nên rửa chuồng ít nhất 2 lần 1 ngày vì khi lợn càng lớn thì phân lợn càng nhiều và sẽ là điều kiện lý tưởng để vi khuẩn phát triển nếu không được dọn dẹp sạch.

  – Chuồng trại chăn nuôi lợn mán phải đảm bảo cách ly với các khu vực khác, phải có hàng rào ngăn không cho súc vật, côn trùng, các loài gặm nhấm ra vào trang trại. Đầu chuồng nuôi phải có hố sát trùng, tiêu độc.

  [​IMG]

  Ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm phổi

  – Ngăn cho đàn lợn mán ốm và đàn lợn mán khỏe mạnh tiếp xúc trực tiếp với nhau, hạn chế nguy cơ lây bệnh của lợn ở mức tối đa.

  – Định kỳ phun tiêu độc khử trùng chuồng trại, vệ sinh dụng cụ chăn nuôi sát trùng bằng Benkocid (10 ml thuốc /1 lít nước) hoặc Navetkon – S (50g/10 lít nước), phun thuốc 1 – 2 lần/tuần để tiêu diệt các mầm bệnh. Phân, nước tiểu, chất thải trong chăn nuôi lợn mán phải được thu gom xử lý bằng các phương pháp phù hợp.

  – Kiểm soát tính an toàn, vệ sinh của các loại thức ăn, vật dụng đưa vào sử dụng trong chăn nuôi.

  – Định kỳ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh, sử dụng vacxin APP và tiêm phòng triệt để phòng các bệnh khác bao gồm phòng bệnh tụ huyết trùng, phòng bệnh dịch tả, phòng bệnh phó thương hàn.

  Trên đây chỉ là một số điều cơ bản để có thể phòng ngừa bệnh viêm phổi cho lợn mán.

  Chúc bà con chăn nuôi thành công!

  >>> Xem thêm: Kỹ thuật chọn lợn mán giống cho kết quả chăn nuôi tốt

Chia sẻ trang này

Đào tạo Veston nam và Cắt may Âu phục nữ