Viết sơ yếu lý lịch như thế nào thì gây được ấn tượng

Thảo luận trong 'Đăng tin tuyển dụng' bắt đầu bởi vieclam24h.vn, 12/1/16.

Tuyển sinh 2020 Ngành thiết kế thời trang

 1. vieclam24h.vn

  vieclam24h.vn Member

  Tham gia ngày:
  5/1/16
  Bài viết:
  36
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Sơ yếu lý lịch là cầu nối quan trong giữa bạn và nhà tuyển dụng. Vì thế, bạn cần phải đầu tư kỹ lưỡng cho cái sơ yếu lý lịch của mình.

  Vậy làm thế nào để có một cáisơ yếu lý lịchhoàn chỉnh để có thể dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng?

  [​IMG]


  Dưới đây là một số lưu ý nhỏ để có được một bản sơ yếu lí lịch ấn tượng đối với nhà tuyển dụng:

  1. Hãy viết một bản Sơ yếu lý lịch dễ nhìn, dễ hiểu và phù hợp với nhà tuyển dụng

  Tờso yeu ly lichthường được xem xét đầu tiên bởi nhà tuyển dụng khi nhận hồ sơ của một người xin việc. Vì vậy, bạn có được mời đi phỏng vấn hay không phụ thuộc vào việc nhà tuyển dụng có bị bản sơ yếu lý lịch của bạn thu hút hay không. Từ đó, hãy tạo cho mình một bản sơ yếu gọn gàng, khoa học nhất, làm nổi bật được điểm mạnh của bản thân và thực sự sáng tạo. Hãy chứng tỏ rằng bạn là một người đầy nhiệt huyết đối với công ty và vị trí mà họ đang cần.

  Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là bạn phải làm thế nào để thể hiện một cách rõ ràng kinh nghiệm làm việc của bản thân, các kỹ năng cũng như hồ sơ cá nhân.

  2. Hãy viết về tất cả kinh nghiệm làm việc của bạn

  Bạn hãy ghi tất cả những doanh nghiệp nơi bạn đã có kinh nghiệm làm việc. Nếu bạn là sinh viên, bạn có thể viết về kinh nghiệm làm thêm nhưng nếu bạn đã đi làm chính thức thì về cơ bản, không cần thiết phải ghi những kinh nghiệm làm thêm này.

  Trong trường hợp, công ty mà bạn từng làm việc có sự thay đổi về tên, hoặc liên doanh với công ty khác như mua lại và sáp nhập v.v.. thì bạn cũng không cần phải ghi thành 2 mục riêng. Chỉ cần ghi chú sự thay đổi này là đủ.
  3. Hãy liệt kê nội dung công việc cũng như một vài thông tin về công ty

  Thông thường, khi bạn tham khảo các bảnSơ yếu lý lịchkhác, bạn sẽ thấy có rất nhiều người không ghi thông tin về những công ty mà họ đã có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, điều này cũng là một sự thiếu sót, bạn nên viết thêm một vài thông tin như lĩnh vực hoạt động, quy mô,… của công ty đó.
  4. Hãy viết tóm tắt những kinh nghiệm làm việc của bạn

  Để nhà tuyển dụng có thể hiểu và nắm bắt được kinh nghiệm làm việc của bạn nhanh nhất, hãy ghi lại một cách tóm tắt những công việc bạn đã làm đối với mỗi nơi mà bạn đã từng làm việc. Trong trường hợp thăng chức hay có sự di chuyển về nhân sự, bạn hãy kết hợp lại để ghi.
  Tóm tắt kinh nghiệm làm việc

  Được tuyển dụng vào công ty ngay sau khi ra trường và phụ trách về mặt nhân sự nói chung. Sau 3 năm, thăng chức lên trưởng phòng nhân sự, phụ trách, quản lý 3 nhân viên cấp dưới và thực hiện nhiệm vụ xây dựng chế độ nhân sự.
  Những hướng dẫn để viết lý lịch của chúng tôi sẽ chỉ cho bạn mọi điều cần biết để tạo ra một bản sơ yếu lý lịch thành công.

  Thông tin cá nhân

  Bạn không cần viết chữ “Bảnsơ yếu lý lịch” ở ngay đầu tờ giấy - nó đã rất rõ ràng rằng nó là cái gì rồi! Hãy viết tên bạn ở ngay trên đầu và cỡ chữ to hơn những phần còn lại trong bản lý lịch để nó nổi bật hơn hẳn. Dưới đó, tất cả những gì bạn cần ghi là địa chỉ (và khoa chủ quản nếu bạn vẫn còn đang học ở trường đại học) và thông tin liên lạc. Đừng ghi một địa chỉ email lạ thường như - girlsanhdieu@hotmail.com bởi nó không có vẻ chuyên nghiệp.

  Mục tiêu trong công việc/Trình bày thông tin cá nhân

  Điều này không bắt buộc nhưng nếu bạn ghi vào, hãy chắc chắn rằng nó không mập mờ hoặc chung chung (ba hay bốn dòng là nhiều nhất). Thể hiện mục tiêu trong công việc và có thể là hai hay ba điểm mạnh và những ưu điểm đã được phát triển trong môi trường nào. Phần này nên được biến đổi để thích hợp với vị trí mà bạn đang xin vào công ty. Dù sao để tiết kiệm diện tích, mục này bạn có thể gửi kèm với thư giải thích đi cùng.

  Giáo dục và bằng cấp

  Hãy bắt đầu với việc học gần đây nhất của bạn - chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp đại học. Bằng tốt nghiệp đại học sẽ hấp dẫn các nhà tuyển dụng hơn là bạn đã làm được những gì ở trường vì vậy hãy dành nhiều khoảng trống cho điều này. Ghi cả ngày tháng, tên trường, tên bằng ví dụ Cử nhân Tiếng Anh và số điểm bạn nghĩ mình sẽ đạt được hoặc đã đạt được.

  Chúng tôi cũng khuyên rằng bạn nên ghi thêm bất cứ điều gì mà bạn đã học có liên quan tới công
  việc mà bạn đang ứng tuyển thêm vào các luận văn, luận án nghiên cứu hoặc các dự án trong công việc của bạn. Thời gian ở nước ngoài hay những vị trí công việc từng đảm nhiệm cũng như những khoá học lấy chứng chỉ của bạn cũng nên được đề cập.

  Việc học ở trường, bao gồm ngày tháng, tên trường và bằng cấp khá hay những bằng cấp tương đương đi cùng với điểm số cụ thể. Trừ phi nó thật đặc biệt, còn bình thường thì bạn không cần thiết phải liệt kê tất cả những gì bạn đã học ở trường trung học hay những gì tương tự như vậy. Số lượng những môn bạn đã học xong là đủ nhưng cũng nên nêu rõ điểm bạn có được ở môn Toán và môn Tiếng Anh.
  Kinh nghiệm làm việc

  Mục kinh nghiệm làm việc trong bản lý lịch của bạn là nơi nhà tuyển dụng tập trung sự chú ý nhiều nhất. Bạn phải nêu cả thời gian làm việc, chức danh công việc mà bạn đã làm và tên của nhà tuyển dụng. Những đơn xin việc cấp quốc tế, phải trích dẫn thêm đất nước nơi bạn đã được tuyển dụng.

  Những nhà tuyển dụng rất thực tế về việc các sinh viên bây giờ hầu như đều đi làm thêm và có những công việc trong kỳ nghỉ hè, không có liên quan gì tới công việc mà họ muốn theo đuổi. Dù sao, họ cũng vẫn mong bạn thể hiện trách nhiệm và những kỹ năng bạn có được ngoài kinh nghiệm trong nghề của bạn. Cách thông dụng nhất để thể hiện kinh nghiệm trong công việc là làm theo trình tự đảo ngược về thời gian (gần nhất trước). Dù sao, nếu bạn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực bạn đang xin tuyển dụng như là thực tập viên cho một công ty, bạn có thể ghi điều này đầu tiên dưới một mục riêng như là “Kinh nghiệm liên quan tới công việc” và liệt kê một vài công việc liên quan khác ở dưới “Những kinh nghiệm làm việc khác”. Điều này ngay lập tức thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn có năng lực về kiến thức trong lĩnh vực đó và có kinh nghiệm trong môi trường làm việc đó.

  Đừng thất vọng nếu bạn không nằm trong trường hợp này. Hàng ngàn ứng viên không có những kinh nghiệm quý báu đó nhưng họ vẫn có được vị trí họ muốn bởi họ tận dụng được những kinh nghiệm mà họ đã có. Nhớ rằng, những nhà tuyển dụng tìm kiếm những kỹ năng bạn đã sử dụng và phát triển chúng, và đặc biệt hơn họ tìm ra những mối liên hệ giữa kinh nghiệm của bạn và những kỹ nang và yêu cầu trong công việc. Dưới đây là một vài điều có thể giúp bạn:

  Hướng bản lý lịch của bạn tới những yêu cầu cụ thể trong quảng cáo của nhà tuyển dụng.
  Đọc qua những thuật ngữ được sử dụng và những kỹ năng được đề cập trong mẩu quảng cáo và chỗ thích hợp để sử dụng những từ này trong bản lý lịch của bạn.

  Rút lại những lời khẳng định của bạn Tránh viết những nội dung nhàm chán; nếu bạn có kỹ năng giao tiếp tốt hãy thể hiện bạn đã sử dụng chúng hiệu quả như thế nào để đạt được những điều gì rồi.

  Nói về những điều bạn đã đóng góp

  Thay vì chỉ liệt kê những việc bạn đã làm, hãy nghĩ về cách giúp bạn thể hiện sự thành công trong một vai trò cụ thể nào đó. Đề cập tới những thành tựu bạn đã đạt được trong công việc và kết quả rõ ràng nào bạn đã tạo ra (dùng những từ ngữ hữu hình nếu có thể). Ví dụ, thay vì bạn viết “thiết kế website cho công ty”, bạn có thể nói “thiết kế website cho công ty, điều này tăng tổng sản phẩm bán ra của công ty lên 50%”.

  Khi nói về trách nhiệm trong công việc, tránh tạo ra sự đơn điệu trong bản lý lịch và hãy sử dụng những động từ hành động và những kỹ năng.

  Kinh nghiệm chuyên môn
  Liệt kê bất cứ kinh nghiệm chuyên môn nào và những bằng cấp liên quan tới công việc dưới một mục riêng được thiết kế đặc biệt. Ví dụ, những nhà nghiên cứu có thể đưa ra mục “Nghiên cứu” hoặc “Những điều thú vị trong nghiên cứu”, và những ai đã làm việc ở nước ngoài có thể chọn thêm mục có tựa đề “Kinh nghiệm nghiên cứu ở nước ngoài”. Giáo viên có thể thêm mục “Kinh nghiệm giảng dạy”, “Giảng dạy ở nước ngoài”, hoặc “Diễn giảng và thuyết trình”; trong khi đó, các bác sĩ có thể thêm mục “Phục vụ cộng đồng” hay “Khả năng khám chữa bệnh”.

  Các hoạt động / Sở thích / Địa vị, trách nhiệm trong công việc

  Đây là những mục liên quan cần thêm vào bởi chúng thể hiện bạn có động lực để theo đuổi những hoạt động khác và bạn là một con người toàn diện. Địa vị, trách nhiệm và thành tựu có thể từ những hoạt động ngoại khoá, ví dụ, những vị trí quan trọng trong Hội đồng Sinh viên, tổ chức sự kiện trong cộng động hoặc câu lạc bộ thể thao, người đứng đầu một tổ chức gây quỹ từ thiện ở trường. Nói ra các sở thích của bạn không có nghĩa là chỉ viết ra một danh sách. Hãy cố gắng chỉ ra tầm quan trọng của bạn và những điều bạn đã đạt được từ hoạt động đó.
 2. Hoxuanhuong8899

  Hoxuanhuong8899 Member

  Tham gia ngày:
  2/3/18
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  BẠN CẦN MUA IPHONE -SAMSUNG-BLACKBERRY CHẤT LƯỢNG , HÂU MÃI GIÁ THÀNH TỐT HÃY ĐẾN Lakmobile.vn Bình Dương
  Chúng tôi cung cấp đủ mã các đời iphone , ipad, apple watch, samsung, blackberry laptop . Chất lượng máy uy tín bán hàng thâm niên từ năm 2008 ( còn topic trên tinhte ) .
  Chúng tôi có bán trả góp Qa thẻ Visa và cả CMND+Bằng lái, hộ khẩu
  Chúng tôi chấp nhận tất cả các loại thanh toán : Visa , quẹt thẻ ....
  Chúng tôi nhận sữa chữa ÉP KÍNH CÁC ĐỜI MÁY CẢM ỨNG
  Chúng tôi bán phụ kiện cáp xạc tai nghe chính hãng bảo hành 1 ĐỔI 1 trong vòng 6 tháng
  Chúng tôi Chuyên Phần mềm các dòng máy
  - Unlock - Sữa Chữa - Nâng Cấp Phần mềm
  - Remove Icloud Clean imei giá tốt
  - Oppo - VIVO : Mở khóa mật khẩu, tài khoản, unbrick - Unlock Mở mạng - Tiếng Việt
  - Xiaomi: Mi acc, unbrick, tiếng Việt
  - Gỡ bỏ FKnox - Vknox ( Máy mua góp nợ cước)
  - Samsung: Nạp tiếng việt - Unlock - Mở mạng
  + Độ 2 sim giá tùy model hỗ trợ S7 trở lên (Kể cả S9, Note 9, S9+)
  Chúng tôi SỬA CHỮA, THAY THẾ linh kiện zin các dòng máy


  https://www.facebook.com/lakmobi/posts/1072878223079999
  CHẤT LƯỢNG - UY TÍN - THAY MUÔN VÀN LỜI NÓI !!!!!
  Call : 0935 917 917 - 099 67 22222
  Địa chỉ :LAKMOBILE - Số 4 Thích Quảng Đức, Thủ Dầu Một, Bình Dương.( ngay góc ngã ba Năm sanh)
 3. Hoxuanhuong8899

  Hoxuanhuong8899 Member

  Tham gia ngày:
  2/3/18
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  BẠN CẦN MUA IPHONE -SAMSUNG-BLACKBERRY CHẤT LƯỢNG , HÂU MÃI GIÁ THÀNH TỐT HÃY ĐẾN Lakmobile.vn Bình Dương
  Chúng tôi cung cấp đủ mã các đời iphone , ipad, apple watch, samsung, blackberry laptop . Chất lượng máy uy tín bán hàng thâm niên từ năm 2008 ( còn topic trên tinhte ) .
  Chúng tôi có bán trả góp Qa thẻ Visa và cả CMND+Bằng lái, hộ khẩu
  Chúng tôi chấp nhận tất cả các loại thanh toán : Visa , quẹt thẻ ....
  Chúng tôi nhận sữa chữa ÉP KÍNH CÁC ĐỜI MÁY CẢM ỨNG
  Chúng tôi bán phụ kiện cáp xạc tai nghe chính hãng bảo hành 1 ĐỔI 1 trong vòng 6 tháng
  Chúng tôi Chuyên Phần mềm các dòng máy
  - Unlock - Sữa Chữa - Nâng Cấp Phần mềm
  - Remove Icloud Clean imei giá tốt
  - Oppo - VIVO : Mở khóa mật khẩu, tài khoản, unbrick - Unlock Mở mạng - Tiếng Việt
  - Xiaomi: Mi acc, unbrick, tiếng Việt
  - Gỡ bỏ FKnox - Vknox ( Máy mua góp nợ cước)
  - Samsung: Nạp tiếng việt - Unlock - Mở mạng
  + Độ 2 sim giá tùy model hỗ trợ S7 trở lên (Kể cả S9, Note 9, S9+)
  Chúng tôi SỬA CHỮA, THAY THẾ linh kiện zin các dòng máy


  https://www.facebook.com/lakmobi/posts/1072878223079999
  CHẤT LƯỢNG - UY TÍN - THAY MUÔN VÀN LỜI NÓI !!!!!
  Call : 0935 917 917 - 099 67 22222
  Địa chỉ :LAKMOBILE - Số 4 Thích Quảng Đức, Thủ Dầu Một, Bình Dương.( ngay góc ngã ba Năm sanh)



 4. Hoxuanhuong8899

  Hoxuanhuong8899 Member

  Tham gia ngày:
  2/3/18
  Bài viết:
  61
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  BẠN CẦN MUA IPHONE -SAMSUNG-BLACKBERRY CHẤT LƯỢNG , HÂU MÃI GIÁ THÀNH TỐT HÃY ĐẾN Lakmobile.vn Bình Dương
  Chúng tôi cung cấp đủ mã các đời iphone , ipad, apple watch, samsung, blackberry laptop . Chất lượng máy uy tín bán hàng thâm niên từ năm 2008 ( còn topic trên tinhte ) .
  Chúng tôi có bán trả góp Qa thẻ Visa và cả CMND+Bằng lái, hộ khẩu
  Chúng tôi chấp nhận tất cả các loại thanh toán : Visa , quẹt thẻ ....
  Chúng tôi nhận sữa chữa ÉP KÍNH CÁC ĐỜI MÁY CẢM ỨNG
  Chúng tôi bán phụ kiện cáp xạc tai nghe chính hãng bảo hành 1 ĐỔI 1 trong vòng 6 tháng
  Chúng tôi Chuyên Phần mềm các dòng máy
  - Unlock - Sữa Chữa - Nâng Cấp Phần mềm
  - Remove Icloud Clean imei giá tốt
  - Oppo - VIVO : Mở khóa mật khẩu, tài khoản, unbrick - Unlock Mở mạng - Tiếng Việt
  - Xiaomi: Mi acc, unbrick, tiếng Việt
  - Gỡ bỏ FKnox - Vknox ( Máy mua góp nợ cước)
  - Samsung: Nạp tiếng việt - Unlock - Mở mạng
  + Độ 2 sim giá tùy model hỗ trợ S7 trở lên (Kể cả S9, Note 9, S9+)
  Chúng tôi SỬA CHỮA, THAY THẾ linh kiện zin các dòng máy


  https://www.facebook.com/lakmobi/posts/1072878223079999
  CHẤT LƯỢNG - UY TÍN - THAY MUÔN VÀN LỜI NÓI !!!!!
  Call : 0935 917 917 - 099 67 22222
  Địa chỉ :LAKMOBILE - Số 4 Thích Quảng Đức, Thủ Dầu Một, Bình Dương.( ngay góc ngã ba Năm sanh)

Chia sẻ trang này

Đào tạo Veston nam và Cắt may Âu phục nữ